Như đã thông tin, trong thời kỳ triển khai công trình thi công khu hotel cao cấp tại khu đất số 8­-12 đườngLê Duẩn đã có sự tham dự góp vốn, chuyển giao của 1 số doanh nghiệp can dự. Trong đó, đáng lưu ý là vai trò của bốn tổ chức thuộc Bộ Công thương là doanh nghiệp CP đồ vật phụ tùng Sài Gòn, đơn vị CP kim loại TP, doanh nghiệp CP Hóa chất nguyên liệu điện TP và công ty Cổ phần vận chuyển xăng dầu (VITACO), trước đấy được thuê diện tích đất này làm hội sở làm việc.
khi nắm bắt chỉ đạo của TP.HCM khai triển công trình tại khu đất trên, bốn tổ chức này đề nghị được góp 50% vốn liên doanh với tổ chức quản lý buôn bán nhà TP - doanh nghiệp được UBND TP.HCM giao điều hành, cho thuê khu lô đất này, thành lập tổ chức đầu cơ thực hiện Công trình.
Theo tìm hiểu của PV, ngày 20-8-2010, chưa đầy một tháng sau khi được TP đồng ý quyền ưu tiên góp vốn để thành cổ đông sáng lập công ty Cổ phần đầu tư Lavenue - đơn vị được lập ra để thực hành Dự án, bốn tổ chức này đã ký ký hợp đồng với tổ chức TNHH đầu cơ Kinh Đô để mỗi đơn vị vay của doanh nghiệp Kinh Đô 12,5 tỉ đồng làm vốn góp, sau đấy bốn đơn vị này sẽ chuyển nhượng phần vốn góp (50% trong công ty Lavenue) cho đơn vị Kinh Đô.

"Khu đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn (quận một, TP.HCM) nhìn từ trên cao.
Theo kết luận của Thanh tra TP, qua việc sang nhượng này, bốn tổ chức này đã hưởng lợi mỗi công ty 50 tỉ đồng (đã trừ khoản vay 12,5 tỉ đồng của đơn vị Kinh Đô). Tổng cộng, bốn công ty trên đã thu lời 200 tỉ đồng trong khoảng việc “phù phép” xin góp vốn rồi sang nhượng lại khi không đủ năng lực tài chính.


80% cổ phần chi phối thuộc tư nhân.Thanh tra TP.HCM tại báo cáo vào tháng 8-2013 cho rằng việc UBND TP.HCM chuyển giao đất cho các doanh nghiệp trên bản chất là bán chỉ định là ko đúng quy định. Tại thời khắc lãnh đạo TP chuyển giaođất theo kiểu bán chỉ định cho các công ty thì bốn tổ chức thuộc Bộ công thương đã sang nhượng cổ phần cho tổ chức Kinh Đô. Do vậy, trong các đơn vị này mang tới 80% cổ phần chi phối từ 2 doanh nghiệp tư nhân: tổ chức Kinh Đô (50% do nhận chuyển nhượng từ bốn tổ chức Bộ Công Thương) và công ty Hoa Tháng Năm (30%). Cổ phần vốn chủ sở hữu nhà nước chỉ còn 20%.

không kinh nghiệm, không năng lực tài chính vẫn được làm dự án
Tiếp theo là sự xuất hiện của công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm. Tháng 8-2010, doanh nghiệp này đề xuất cộng tác cùng doanh nghiệp quản lý kinh doanh nhà TP đầu tư thực hiện dự án. Trên hạ tầng buộc phải có của tổ chức quản lý kinh doanh nhà TP, UBND TP chấp thuận cho doanh nghiệp Hoa Tháng Năm được góp 30% trong 50% vốn góp của doanh nghiệp quản lý kinh doanh nhà TP trong tổ chức Cổ phần đầu cơ Lavenue. Sau khi công ty Lavenue được thành lấp, bà Lê Thị Thanh Thúy, Giám đốc công ty Hoa Tháng Năm, được bầu làm chủ toạ HĐQT công ty Lavenue.
Trong văn bản gửi cơ quan chức năng, công ty Hoa Tháng Năm cáo cáo có đủ năng lực, kinh nghiệm trong ngành nghề nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại thời gian này đơn vị này chưa từng thực hành dự án nào.

>> click here