Đối mặt với mùa thi đại học đang đến gần thì vấn đề nhà trọ sinh viên từ 2017 cho tới hiện tại phát triển thành nhức nhói đòi hỏi sự quan tâm hơn nữa từ các đơn vị quản lý ngành nghề để sinh viên có nơi ăn chốn sinh hoạt ổn định. Nhu cầu và thực trạng phòng trọ sinh viên ở TPHCM – một trong thành thị lớn nhất cả nước hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi phân tích.
nhức nhối nhu cầu nhà trọ sinh viên sinh hoạt TPHCM
Theo báo cáo mới nhất của Bộ giáo dục & tập huấn mỗi năm Việt Nam có thêm khoảng 400 nghìn sinh viên mới. Trong đây, TPHCM có thêm gần 200 nghìn sinh viên nhập học. Trên thực tại, kí túc xá sinh viên phần lớn chưa giải quyết được nhu cầu ngày một lớn về nơi sinh sống của sinh viên. Cụ thể: tính bình quân cả nước chưa tới 30% sinh viên được ở kí túc xá. Hà Nội có 80%, Đà Nẵng 90% và TPHCM là 70% sinh viên phải đi thuê nhà trọ sinh hoạt ngoài để sinh sống.

Sinh viên thách thức trong việc đăng ký ở Kí túc xá
Chưa kể tới kí túc xá sinh viên sinh hoạt TPHCM hiện nay cũng có một số biến tướng. Nhiều trường liên doanh với những đơn vị xây kí túc phố Xã hội hóa rồi cho sinh viên thuê lại với tầm giá cắt cổ; một số trường dân lập thì kí túc xá chỉ dành cho các chúng ta nào thực thụ có điều kiện kinh tế; những trường công thì kí túc xá ít, cũ kỹ không đảm bảo…
>> Xem thêm Tại đây
Chính bởi thế thuê nhà trọ sinh viên được cho là giải pháp tối ưu nhất cho các bạn sinh viên. Thăm dò mới nhất sinh sống Làng đại học Thủ Đức niên học gần đây thể hiện 95 -98% số lượng phòng trọ trên địa bàn được sinh viên thuê trọ với đủ giá thành và tiện ích khác nhau. Qua đó, mọi người có thể thấy nhu cầu cần thuê phòng trọ của sinh viên là rất to. Để đảm bảo cho việc học tập của mọi người sinh viên được tốt hơn cần một số hơn nữa sự quan tâm của chung cư trường, các ngành chính quyền của Đảng và Chính phủ.
Thực trạng cho thuê nhà trọ sinh viên tại TPHCM lúc này
Chủ cho thuê phòng trọ khiến cho “giá”
thực tiễn thể hiện nhu cầu thuê phòng trọ TPHCM của sinh viên là rất to. Một số chủ nhà trọ lợi dụng điểm này để ép các bạn sinh viên thuê phòng với giá bán cao trong khi những dòng phí (điện, nước, cáp, internet…). Cụ thể: khu Làng đại học Thủ Đức Bởi nằm ở vùng ven, qui tụ một số trường đại học nhưng mức thuê phòng trọ sinh viên ở đấy ngả nghiêng từ 800 – hai,5 triệu/tháng. Một số chúng ta sinh viên may mắn có thể tìm được phòng trọ tạm thời ổn, khá sạch sẽ và an ninh. Nhiều bạn Vì sinh hoạt một mình hoặc không mua được phòng trọ hài lòng thuê những dãy phòng cũ, nát nhưng mức giá ko chênh lệch là bao. Chưa nhắc tới việc trộm cắp hoành hành khắp các địa bàn làm mọi người sinh viên nơm nớp lo sợ.

mọi người sinh viên đau đầu Do tầm giá thuê nhà trọ
sinh sống những quận trung tình thật thị trấn hoàn cảnh thuê nhà trọ sinh viên còn chướng ngại hơn. Tầm giá thuê phòng trọ sinh viên ở địa phận quận 5, 3,8 động dao ở mức 1,5 – 5 triệu/tháng. Thử hỏi với mức chi phí quá to dành cho chỗ sinh hoạt các bạn sinh viên làm cho sao để trang trải cuộc sống với cơm áo gạo tiền với sách vở…
Chất lượng phòng trọ cho thuê thấp
đầy đủ những khu cho thuê nhà trọ sinh viên đều là các dãy phòng trọ cũ kỹ, ẩm ướt, thiếu ánh sáng. Bối cảnh an ninh kém, điện nước cũng không đảm bảo. Cụ thể: không ít dãy phòng trọ trời mưa là cả dãy phải dọn đồ, tát nước từ trong phòng ra, mùa hè thì nóng bức, bí bách, các trục đường ống cống bốc mùi hôi thối…
Chưa nhắc một số dãy phòng trọ thu tiền nước của sinh viên với giá 8 – 15 ngàn/khối kể là nước máy nhưng bản tính lại là nước giếng. Không ít dãy nhà trọ nước bị nhiễm phèn đổ màu vàng khiến mọi người sinh viên tới tắm giặt cũng e ngại. Hoàn cảnh ăn cắp trong những khu thuê nhà trọ sinh viên diễn ra hay xuyên đặc biệt là vào những dịp lễ tết. Mọi người sinh viên nhẹ thì mất chậu giặt đồ, mất quần áo nặng thì mất điện thoại, laptop…
giải pháp cho việc cho thuê nhà trọ sinh viên
nhà trọ sinh viên cũng giống như 1 ngôi căn hộ vậy. Căn hộ có vững chắc, có an toàn thì con người mới yên tâm làm cho việc, phòng trọ có sạch sẽ, an ninh thì mọi người sinh viên mới yên ổn tâm học hành. Để khiến cho được điều đó các bạn sinh viên cần không ít hơn nữa sự quan tâm của căn hộ nước trong việc điều chỉnh và bố trí chỗ ở cho sinh viên hợp lý hơn nữa, cũng như sự tham gia của các đơn vị, tư nhân cho thuê phòng trọ sinh viên tử tế. Mặt khác, chung cư nước cũng cần có một cơ quan để quản lý về việc kinh doanh cho thuê nhà trọ sinh viên lúc này. Hạn chế để các cò mồi có cơ hội lường đảo, những chủ phòng trọ ép tầm giá sinh viên.
Việc ngày một không ít các khu phòng trọ sinh viên ra đời tăng sức cung cho thị phần làm cho cân bằng cán cân cung cầu trong cho thuê nhà trọ. Việc này phần nào tạo điều kiện cho mọi người sinh viên thuê nhà trọ với tầm giá giảm giá hơn và dịch vụ hơn. Tóm lại, thuê nhà trọ sinh viên hiện đang là vấn đề bất cập được thị trấn hội đặc biệt để ý. Ngoài sự can thiệp của nhà nước, các hộ buôn bán cho thuê nhà trọ sinh viên cũng cần có phương hướng nhân đạo hơn đặc trưng là trong vấn đề giá thành cho thuê nhà trọ sinh viên sinh hoạt TPHCM, mọi người sinh viên cần tỉnh ngủ và cẩn trọng trong việc chọn lọc và quyết định thuê nhà trọ sinh viên sao cho vừa tốt vừa dịch vụ lại vừa túi tiền.
Có thể bạn quan tâm Xem thêm