Phòng bệnh viêm nha chu là một trong những vấn đề bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Viêm nha chu là bện lý răng miệng phổ biến, thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Vậy phòng ngừa viêm nha chu như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh viêm nha chu

Muốn biết được cách phòng ngừa viêm nha chu hiệu quả thì bạn cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh. Bệnh viêm nha chu thường do cao răng gây ra.

Trong quá trình ăn uống, thức ăn còn sót lại trên răng không được làm sạch, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, thức ăn bị phân hủy tạo thành cao răng, cao răng tích tụ lâu ngày không được loại bỏ gây kích ứng nướu, dẫn đến nướu tụt ra khỏi răng, hình thành nên những túi nha chu có mủ. Viêm nha chu nếu không được điều trị kịp thời sẽ phá hủy toàn bộ cấu trúc của răng, răng lung lay và có thể bị gãy rụng.

Dấu hiệu để nhận biết viêm nha chu là nướu có màu đỏ sẫm, sưng và dễ bị chảy máu khi va chạm, hơi thở có mùi hôi khó chịu, túi mủ hình thành giữa răng và nướu. Bạn cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Bọc răng sứ ở đâu tốt

4 phương pháp phòng bệnh viêm nha chu cho mọi nhà

Sau khi đã biết được nguyên nhân gây bệnh viêm nha chu thì bạn sẽ biết phải phòng bệnh viêm nha chu, đó chính là phải có chế độ chăm sóc và bảo vệ răng miệng đúng cách, cụ thể như sau.

- Không nên ăn nhiều đồ ngọt, thức ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều axit sẽ làm hại đến men răng, khiến cao răng dễ hình thành. Bổ sung những loại thực phẩm tốt cho răng và nướu.

- Chải răng thường xuyên mỗi ngày 2 lần/ ngày bằng bàn chải lông mềm, chải răng đúng cách chải theo chiều dọc từ viền nướu đến bờ cắn của răng, nên thay bàn chải 3 tháng/ lần để tránh vi khuẩn trú ngụ.

- Dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để lấy sạch các mảnh thức ăn còn sót lại, ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. Kết hợp dùng nước súc miệng để giữ khoang miệng luôn sạch sẽ.

- Thăm khám và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ lần là cách giúp bạn phòng ngừa bệnh viêm nha chu hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn biết thêm về cách phòng bệnh viêm nha chu cũng như cách bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề gì về răng miệng, hãy đến trực tiếp tại các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Bài viết dẫn nguồn tại: https://rangsutot.com/