Trước đây, việc dùng thuốc điều trị bệnh gout chỉ xoay quanh các thuốc giảm đau, kháng viêm như thuốc kháng viêm không steroid hay corticoid để cải thiện triệu chứng của bệnh. Cùng với đó, bác sĩ sẽ khuyên người bệnh điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để kiểm soát nồng độ acid uric trong máu.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, các nhà nghiên cứu đã sáng chế ra nhiều loại thuốc mới được đưa vào điều trị bệnh gout. Đa phần là các thuốc có tác dụng làm giảm acid uric trong máu đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt và ưng dùng trong điều trị.

Dưới đây là một số loại thuốc mới được dùng trong điều trị bệnh gout:
Febuxostat
Febuxostat là một loại thuốc mới trong điều trị bệnh gout, được FDA duyệt y và chính thức bằng lòng dùng từ năm 2009. Đây là một loại thuốc có tác dụng làm giảm tổng hợp acid uric nhờ khả năng ức chế men xanthine oxidase – XO.


Thuốc Febuxostat thường được chỉ định với mục đích khắc phục tình trạng tăng acid uric trong máu ở người bị bệnh gout. Tuy nhiên nếu tăng acid uric máu nhưng không có triệu chứng thì không khuyến khích dùng thuốc này. Febuxostat là một sự thay thế hoàn hảo nếu người bệnh không thể dùng Allopurinol.

– Chống chỉ định:
nhạy cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc
Người chưa đủ 18 tuổi
nữ giới đang mang thai hoặc nuôi con bú
– Liều dùng:
Liều khởi đầu thường ngày là 40mg/ lần/ ngày
Sau 2 tuần acid uric trong máu không đạt dưới 6mg/dL thì tăng liều lên 80mg/ lần/ ngày
Cần dùng thuốc trong ít ra 6 tháng với liều duy trì là 40 – 80mg/ lần/ ngày
– Cách dùng:
Thuốc Febuxostat được sử dụng theo đường uống
Uống thuốc vào thời khắc trước hoặc sau bữa ăn đều được
Tuyệt đối không đột ngột ngừng dùng Febuxostat
– Tác dụng phụ:
Đau rát dạ dày, buồn nôn
Nước tiểu trở thành sậm màu
Vàng da, phát ban