Hiện nay giải pháp xử lý chống dột mái tôn vẫn là vấn đề chưa được khắc phục kỹ bởi các nhà thầu khi thi công lắp đặt mái tôn. Mặc dù các đơn vị đầu tư đã chọn các loại tôn tốt nhất để thi công cho nhà xưởng của mình, nhưng cũng không tránh khỏi hiện tượng dột tại các mũ đinh và chỗ tiếp giáp các tấm tôn với nhau. Từ những thực trạng chúng tôi đã đưa ra giải pháp mới cho việc xử lý dột mái tôn. Phương pháp sử dụng keo chống dột mái tôn là hiệu quả và an toàn nhất, hạn chế tối đa thiệt hại cũng như chi phí cho nhà xưởng mái tôn.

- Công dụng vượt trội keo dán tôn
Keo có độ chịu đựng cao khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sự thay đổi thời tiết (có khả năng chống lão hóa). Đây là tính năng nổi bật của loại keo này bởi chúng có 2 thành phần A và B, thành phần A là polyme và thành phần B là chất silicon. Các thành phần này trộn với nhau cho ra hợp chất bền dưới ánh nắng mặt trời và có sự co ngót lớn. Loại keo bám dính tuyệt hảo có khả năng bám chặt rất mạnh lên các bề mặt bê tông, tôn sau khi đã lão hóa. Độ dẻo rất cao, màng keo có thể chịu được sự co ngót của mái tôn mà không bị nứt, xé. Keo có dạng lỏng do đó rất phù hợp với mọi hình dạng của mái tôn.

- Phương pháp chống dột
+ Khảo sát hiện trạng dột
Thăm thực địa công trình dột để từ đó đưa ra vị trí xử lý (chỗ nào xử lý mũ đinh, chỗ nào xử lý mép chồng mí giữa 2 mái tôn, chỗ nào cần thay tôn). Trong khi xem xét hiện trạng, điều tra kỹ các hiện tượng sau:
Vị trí và mức độ của vết dột, xem tình trạng rỉ tôn như thế nào, mái tôn có đọng nước không. Khảo sát mục đích sử dụng của hạng mục thi công trong thời gian tới để khắc phục chỗ dột phù hợp nhất.
+ Làm sạch bề mặt tôn, đảm bảo bề mặt phải khô ráo, sạch sẽ (nếu không phải dùng giẻ lau cho khô), những vị trí bị rỉ phải đánh rỉ hoặc thay tôn. Trường hợp những vị trí tôn bị rỉ sét phải dùng bàn chải đánh sạch, cạo sạch lớp han rỉ để lớp keo dán ăn chắc với tấm tôn vá.
+ Phủ vật liệu kết dính và tấm vá lỗ thủng lên trên, quét lớp keo lần lượt sau đó phủ tấm lưới chống dột lên. Làm lặp đi lặp lại 3 lần cho chắc chắn. Sau khi quét xong kiểm tra xem có bị hở hay keo mỏng không để quét keo bổ sung. Cuối cùng là nghiệm thu và bàn giao công trình khắc phục chống dột mái tôn.
+ Về loại keo dùng cho chống dột mái tôn bạn có thể sử dụng các loại keo dán tôn chuyên dụng. Bên cạnh đó các loại keo silicone như keo dán nhựa, keo dán kim loại, keo dán mica, keo dán sắt cũng ứng dụng tốt cho các bề mặt tôn. Chú ý vệ sinh bề mặt thật sạch sẽ trước khi sử dụng keo để keo phát huy hết công dụng kết dính.