1. Kích thước
Một chiếc đèn dù đẹp đến mấy nhưng tỷ lệ không phù hợp thì cũng không thể làm không gian đẹp hơn. Nếu dàn đèn quá to thì sẽ trông như King Kong chiếm hết không gian phòng. Nếu không gian rộng, trần cao mà đèn nhỏ thì đèn sẽ bị “lọt thỏm”. Bạn có thể tham khảo một vài công thức mà các nhà trang trí nội thất sử dụng để xác định kích thước đèn chùm đẹp phù hợp.
- Nếu chiều cao trần (H) khoảng 3m: L = 1/5H
- Nếu chiều cao trần (H) lớn hơn 3m: L = 1/4H (L là độ dài của đèn chùm).
- Với trần cao dưới 3m chỉ nên dùng các kiểu đèn chùm hiện đại, gọn, không dài.
2. Kiểu dáng
Tùy vào phong cách thiết kế của căn phòng: nội thất cổ điển hay hiện đại mà chúng ta lựa chọn kiểu dáng, chất liệu và màu sắc đèn thích hợp. Chẳng hạn, đối với một phòng thiết kế hiện đại nên sử dụng đèn chùm pha lê với các họa tiết trang trí tinh tế. Đối với một phòng thiết kế kiểu nhiệt đới thì nên lựa chọn đèn chùm được làm bằng vật liệu tự nhiên như mây, tre.
3. Vị trí treo đèn:
Đèn chùm thường được treo ở những không gian lớn, những không gian có tính sang trọng, đăng đối như sảnh, phòng hội họp, phòng ăn, phòng khách… Trong các không gian riêng tư và nhỏ hơn (như phòng ngủ) hạn chế dùng đèn chùm, nếu sử dụng cần lưu ý tới chiều cao và vị trí.
Đèn nên treo thẳng với vị trí bàn họp ở phòng họp, bàn ăn ở phòng ăn, bàn nước ở phòng khách hoặc những vị trí không có đồ nội thất, vị trí mà người sử dụng không đứng hay ngồi lâu.
4. Chất lượng:
- Khung xương đèn phải làm bằng vật liệu chắc chắn, các mối nối liên kết từ xương chính tới các nhánh, các choá/chụp đèn phải kín, khít, không rạn vỡ.
- Các phụ kiện pha lê, thuỷ tinh phải dày dạn, không bị xước, không bị mất mát hay xô lệch. Các bộ phận liên kết phụ kiện như dây, móc phải đảm bảo bền vững.
- Hệ thống dây dẫn phải có chất lượng tốt và được giấu kín, nhưng cũng tiện xử lý khi có sự cố. Hệ thống đuôi phải theo chuẩn, đảm bảo tiếp xúc tốt. Đèn chùm đẹp sẽ trở nên mất thẩm mỹ nếu như một hoặc vài bóng đèn không sáng.
Một bộ đèn chùm ngắm ngoài cửa hàng thấy “thế này”, nó sẽ “thế khác” khi mang về treo ở nhà mình. Vì vậy để lựa chọn đèn chùm đẹp, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của nhà chuyên môn (các chuyên gia chiếu sáng, chuyên gia nội thất, các kiến trúc sư…).