Theo quan niệm của phong thủy, khu vực đặt bếp quyết định tới sự thành bại của gia chủ chứ không chỉ đơn thuần là một nơi để đun nấu. Nếu đặt bếp ở vị trí cấm kỵ, sẽ tương tác mập đến sức khỏe và tài lộc của người chơi.

Một trong những nhân tố quan trọng đầu tiên khi đặt bếp là phải có sự tương ứng với cửa và chiều cao của chủ nhà.

Hoả lò tối kỵ đặt ngoảnh lưng với hướng nhà. Ví dụ, nhà trở lại hướng bắc nhưng mặt bếp lại xoay về hướng nam là không thuận.


Cổ nhân khuyên nên để lò nấu "tọa hung hướng cát", có tức là nằm ở hướng dữ nhưng mà nhìn về phương lành: "Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc".

Không nên sắp xếp bếp quá lộ liễu, khiến người ta có thể nhìn thấy ngay từ ngoài hoặc để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp do như vậy dễ bị hao tán tài sản. Bệ đặt hỏa lò, theo các chuyên gia phong thủy, nên tựa vào tường cho vững chãi.Bếp nấu tránh bị nhìn trực diện từ cửa chính.

Họ cũng đòi hỏi tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu bởi điều đó có thể làm hại đến hòa khí trong nhà. Đừng để bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị hao tổn.

Còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị thúc đẩy.

Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu "tàng phong tụ khí". Do vậy bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành bởi vì sợ gió thổi làm tắt đi ngọn lửa ấm êm mang lại sung túc cho gia đình.

Mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước.

Cho nên, thứ nhất nên kiêng để bếp trở lại hướng bắc (hướng thủy vượng), thứ hai không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước, và rốt cục tránh để hỏa lò kẹt giữa nhì đồ đoàn có mang theo "thủy" như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt...

Tuy nhiên, địa điểm của bếp phải kê trên nền cao nghều, không khí thoáng và ánh sáng toàn vẹn. Chân bếp không được gập gềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp. Mái nhà bếp không được để dột, có nước rơi vào.

Theo quan niệm của người phương đông thì phòng bếp là 1 trong 3 địa điểm quan trọng nhất của ngôi nhà.

Một số kiêng kỵ ở nhà bếp để người chơi có một không gian bếp với kiến trúc hài hòa phong thủy:

Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà


Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, thí dụ nhà tọa nam hướng về bắc nhưng mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, như vậy không lành.

Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Theo quan niệm truyền thống ở trung quốc thì tủ bếp gỗ dổi nấu là chỗ nấu nướng nuôi sống Anh chị bởi thế không nên đặt quá lộ liễu, khác lạ là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu bởi như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát, như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”.

Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Bếp nấu không nên để lộ, ở ngoài cửa chính nhà ở nhìn thấy bếp, đương nhiên là không lành, còn đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp cũng không lành.

Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Bếp nấu là nơi nấu đồ ăn thức uống cho Cả nhà, bởi thế cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại tới sức khỏe.


Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng do vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.

Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, thậm trí còn oi bức, không nên đặt đối diện với phòng ngủ, Như vậy tương tác tới sức khỏe đứa ở trong phòng, dễ sinh bệnh.

Kiêng bếp sát giường ngủ

Bếp lửa nóng, khi nấu nướng khói dầu mỡ cũng không có lợi cho sức khỏe, vì vậy bếp nấu thẳng hướng với cửa phòng không tốt và bếp đặt sát phòng ngủ khác biệt là với giường ngủ cũng không tốt.

Kiêng để sau bếp là khoảng không

Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, do rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

Đặt bếp trên rãnh mương nước

Bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, bởi vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu như bếp đặt trên đường nước là không phù hợp.

Kiêng có xà ngang đè lên trên

Phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” vô ích.

Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt, xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt. Không tránh được người nhà bị nhỏ đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe phi tần chồng, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai

Theo phong thủy học thì nhà bếp hướng tây, khác lạ tủ bếp là nơi thổi nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào là rất không tốt, cho rằng như thế rất tương tác đến sức khỏe mọi người trong nhà, thành thử cần phải tránh.

Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếpBếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không.
Phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc đẹp, dễ gây tổn thương, vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp! Bếp nấu là nơi nấu ăn nuôi sống Anh chị em, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ liên quan tới sức khỏe người trong nhà.

Kiêng nước lửa đụng nhau

Bếp thuộc hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), thành thử hỏa và thủy không nên để quá gần nhau; khác biệt là bếp kẹt giữa 2 bên là nước, tỉ dụ đặt bếp giữa 1 bên là máy giặt, 1 bên là chậu rửa.