Khoảng cách giữa iPhone Xs và iPhone Xr chính là ở khung thép không gỉ siêu bền.

Trước đây, đã có những thời kỳ kim loại còn quý giá hơn cả vàng. Vị vua Napoleon đời thứ ba của Pháp đã từng chiêu đãi những vị khách quý nhất của mình bằng các dụng cụ kim loại trong bữa tiệc trong khi những người khác lại sử dụng dao dĩa bằng vàng. Ngoài ra, tượng đài Washington (được làm bằng đá cẩm thạch, granit và sa thạch) cũng là một biểu tượng cho sức mạnh công nghiệp của Mỹ tại thời điểm dựng lên nó.

Và vật liệu đang được chú ý hiện nay là nhôm. Với thuộc tính: nhẹ, bền và có số lượng lớn, đây là một trong số những kim loại được sử dụng phổ biến hiện nay với nhiều ứng dụng khác nhau, từ vỏ lon nước ngọt tới thiết kế xe hơi, máy bay. Ngoài ra, nhôm cũng có mặt trên nhiều mẫu smartphone hiện nay.

Trong khi đó, thép không gỉ vẫn chưa được sử dụng phổ biến cho tới khi chúng hiện diện trên điện thoại. Và cặp iPhone Xs, iPhone Xs Max là hai trong số ít các thiết bị cầm tay sử dụng chất liệu này trong thiết kế thay vì nhôm. Vậy lý do tại sao?

Sức mạnh của thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ là một vật liệu tuyệt vời, có thể hạn chế sự ăn mòn, có vẻ đẹp sáng bóng và quan trọng hơn là nó rất bền. Sự thật là độ bền của thép không gỉ lớn hơn nhiều so với các hợp kim nhôm.

Đây là lý do tại sao chất liệu này được dành cho các sản phẩm yêu cầu độ bền cao: những chiếc đồng hồ xa xỉ, phụ tùng ô tô và bây giờ là smartphone cao cấp. Vì cứng hơn nhôm nên thép không gỉ sẽ hạn chế được các vết lõm, trầy xước và uốn cong tốt hơn nhiều, giúp tăng sự chống chịu cho sản phẩm.

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

Nhôm có ưu điểm gì?

Hiện tại, nhôm vẫn rất được ưa chuộng. Một phần là bởi tính dẻo của nó. Nhôm được tìm thấy ở bao bì thức ăn và đồ uống, là thành phần của dây cáp và máy bay. Cả iPhone XR, Galaxy S9, Pixel 3 hay LG V40 cũng đều có kết cấu nhôm. Mặc dù chất liệu này không thể cứng bằng thép không gỉ nhưng vẫn đủ đem lại cảm giác cao cấp mong muốn.

Lý do đơn giản khiến nhôm lại được các nhà sản xuất điện thoại yêu thích hơn đó là bởi nó quá rẻ để làm khung điện thoại. Nhôm có giá bán đắt hơn thép trên cùng đơn vị trọng lượng nhưng vì nhôm đặc hơn gấp 2,5 lần nên một tấn nhôm về mặt lý thuyết có thể sản xuất ra nhiều hơn 2,5 thành phần hơn so với thép.

Ngoài ra, nhôm còn mềm hơn, dễ uốn dẻo, dễ trở thành các bộ phận của điện thoại. Trước đó, vỏ nhôm của thân máy iPhone 7 cũng đã được sử dụng máy CNC. Nếu dùng thép, quá trình này sẽ diễn ra chậm hơn, khó khăn hơn và tốn nhiều chi phí hơn. Không những vậy, nhôm còn có ưu thế nhẹ hơn, dễ sơn màu hơn, tỏa nhiệt dễ dàng hơn, giúp điện thoại chạy mát hơn.

Nhôm Series thực chất là gì?

Sự thật là nhôm rất hiếm khi được sử dụng ở dạng tinh khiết bởi chúng quá mềm, quá khó để sử dụng. Trong thực tiễn, nhôm thường được trộn với các kim loại khác để tạo ra một hợp chất cứng hơn. Do đó, khi bất cứ một chiếc điện thoại hay thiết bị điện tử nào làm bằng nhôm cũng đều là hợp chất kim loại, thành phần nhôm chiếm nhiều nhất chỉ khoảng 85%.

Hiện nay, có tới hơn 500 loại hợp kim nhôm, chúng đều có tính chất và cấu trúc kim loại khác nhau. Bạn sẽ thấy các hợp kim này được ký hiệu bằng 4 chữ số: con số đầu tiên cho biết chuỗi của hợp kim đó. Ví dụ, lá nhôm mỏng và nhẹ có thể được làm bằng hợp kim 1050 hoặc 1100 - một hợp kim gần bằng nhôm nguyên chất. Vỏ lon nước ngọt cứng hơn có thể được làm bằng hợp kim 3004 bao gồm nhôm và mangan. Hợp chất nhôm với silicon và magiê tạo ra nhôm 6000 series cứng hơn nữa. Apple được cho là đã sử dụng hợp kim 6003 cho iPhone 6 và nhôm 7000 series thậm chí còn cứng hơn khi nhôm được trộn với kẽm.

Cả hai loại nhôm 6000 và 7000 series đều phù hợp để tạo ra khung cứng của điện thoại thông minh nhưng chủ yếu là 7000 series được tìm thấy trong các mẫu cao cấp vì nó cứng hơn. Samsung được cho là đang sử dụng nhôm 7003 cho Galaxy S9 còn Apple sử dụng hợp kim 7000-series tùy chỉnh cho điện thoại và đồng hồ của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi tồn tại hợp kim nhôm 8000-series, chúng cũng không thể cứng và bền hơn thép không gỉ.