Một thống kê cho thấy biên độ lợi nhuận Apple thu được trên iPhone đã giảm trong những năm qua dù giá bán của sản phẩm này ngày càng cao.

Thông tin trên trang The Information dẫn tính toán của TechInsights cho thấy những thống kê khá thú vị về biên độ lợi nhuận của Apple trên sản phẩm chủ lực là iPhone trong những năm qua.

Theo đó, dù năm ngoái iPhone X thiết lập kỷ lục là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên chạm ngưỡng 1.000 USD thì lợi nhuận mà Apple thu được lại giảm so với thời kỳ đỉnh cao của iPhone 3GS năm 2009.

Theo lý giải của các chuyên gia, vì các mẫu iPhone mới dùng nhiều linh kiện chất lượng cao, ứng dụng các công nghệ mới nên giá thành thì bị đội lên cao nhưng lợi nhuận lại giảm.

Vậy đâu là những mẫu iPhone có tỷ suất lợi thấp nhất. Theo thống kê, đó là mẫu iPhone SE và hiện nay Apple không hề có dấu hiệu giới thiệu đời tiếp theo của mẫu iPhone này.

iPhone SE ra mắt vào tháng 3/2016 với giá là thấp nhất là 399 USD. Để sản xuất chiếc iPhone này, số tiền mà Apple phải chi cho việc mua linh kiện là 186.70 USD với biên độ lợi nhuận là 53%.

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

Tính toán cho thấy, vào thời kỳ đỉnh cao, thì với mỗi 1 USD chi ra cho sản xuất iPhone, Apple thu về 74 cent, tương đương với 74%. Trong khi đó, vài năm qua, con số này chỉ là 60 cent trên mỗi 1 USD, tương đương với 60%.

Mặc dù biên độ lợi nhuận giảm nhưng đừng lo Apple. Ngân hàng đầu tư Canaccord Genuity cho rằng, iPhone đang chiếm 20% lượng hàng xuất xưởng của thị trường điện thoại thông minh và Apple đang chiếm 87% lợi nhuận của ngành.

"Apple đang cố gắng đưa nhiều thứ hơn vào một chiếc điện thoại. Khi họ làm điều đó, thiết kế điện thoại trở nên phức tạp hơn và chắc chắn là ngày càng đắt hơn", ông Al Cowsky, chuyên gia phân tích của TechInsights cho hay.

Điều đáng lưu ý là bảng đồ mới của TechInsights không cho thấy Apple thu lãi thế nào ở những phiên bản dung lượng lớn.

Song TechInsights lưu ý rằng, chi phí để sản xuất phiên bản 512GB iPhone XS Max và phiên bản 64GB chênh nhau là 70 USD. Tuy nhiên, khi bán lẻ, sự chênh lệch của hai phiên bản này lên tới 350 USD. Như ông Cowsky miêu tả: "Điều này khiến Apple đang cười vào tất cả các tính toán thông thường".