Apple trong nhiều năm là một thương hiệu cao cấp mà hiếm khi công ty giảm giá sản phẩm. Vậy năm 2018 này ra sao?

Hàng năm, Apple có thể tăng giá sản phẩm và người tiêu dùng không chỉ vui vẻ trả tiền mà còn xếp hàng dài để có được đặc quyền làm như vậy. Vì vậy khi Apple bắt đầu dán các poster quảng cáo chương trình “mua cũ-đổi mới” trước Apple Store trong thời gian cuối năm 2018 này, nơi công ty có thể bán iPhone mới với giá giảm đến 300 USD so với giá gốc, rất nhiều câu hỏi đặt ra về tình hình công ty trong năm nay. Rõ ràng người tiêu dùng đã bắt đầu có phản ứng trở lại.

Nhiều nhà phân tích báo cáo rằng trong bối cảnh doanh số bán hàng kém hơn dự kiến, Apple đã cắt giảm sản lượng iPhone, bao gồm iPhone XS Max, XS và XR - mẫu ngân sách thay thế iPhone SE trước đó, dù giá bán cao hơn.

Daniel Ives, một nhà phân tích của Wedbush Securies cho rằng đây được xem như là một lời cảnh tỉnh cho Apple khi họ vươn quá xa. Trong khi đó, một khách du lịch đến từ Auckland, New Zealand có tên Terry Walton thì nhận định giá đối với các điện thoại mới là quá cao. Vị khách này có một chiếc iPhone 7 và anh ta cho biết thậm chí bản thân không quan tâm đến bất kỳ sản phẩm nào thuộc dòng X-series vì sản phẩm hiện tại vẫn hoạt động tốt. “Nâng cấp không có trong tâm trí tôi”, Walton nói.

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

Không phải chỉ có iPhone mới tăng giá. Apple cũng tăng chi phí iPad hàng đầu lên mức 1.000 USD (hoặc hơn 2.800 USD cho mô hình cao cấp nhất), và thêm 300 USD vào chi phí máy tính Mac Mini và MacBook Air mới.

iPhone được chú ý nhiều nhất, vì đây là sản phẩm mang về 65% doanh thu từ thiết bị cho Apple, với mẫu iPhone XS Max là đắt nhất từ trước đến nay. Nhưng không giống như những năm trước, Apple đã không cung cấp cho người tiêu dùng nhiều thứ mới cho các mẫu 2018. Loạt iPhone XS và XS Max hàng đầu có nhiều sức mạnh hơn, nhưng điều đó không gây sức hút với những người tiêu dùng nghĩ rằng các thiết bị iPhone 6S và 7 cũ của họ chạy tốt. XR có màn hình edge-to-edge cao cấp của iPhone X-series, trừ camera kép và màn hình OLED sáng hơn, nhưng lại đắt hơn 400 USD so với iPhone SE (749 USD so với 349 USD). Đó là lý do khiến iPhone XR nhận sự phản ứng kháng cự lớn nhất từ người tiêu dùng.

Nhưng điều đó không phải là xấu cho Apple. Công ty vẫn bán được hơn 200 triệu iPhone trong năm nay, Riêng Ives ban đầu dự tính doanh số iPhone trong năm nay là 220 triệu chiếc, nhưng hiện tại đã giảm ước tính xuống còn 205 triệu chiếc.

Phần còn lại trong dòng sản phẩm của Apple là sự xáo trộn. HomePod - câu trả lời của Apple với Amazon Echo và Google Home - có giá 349 USD và được giảm giá 25-50 USD trong kỳ mua sắm vừa qua. Một chiếc iPad mới nhờ có giá thấp hơn 329 USD nên đã làm rất tố và được xem đạt doanh số tốt nhất trong kỳ mua sắm suốt nhiều năm qua.

Apple cho biết vào tháng 10 rằng họ sẽ không tiết lộ số lượng bán cho iPhone nữa, vì vậy các nhà phân tích sẽ phải đưa ra dự đoán riêng của họ vào năm 2019.

Hãy nhớ rằng Apple vẫn tạo ra những chiếc điện thoại tuyệt vời. Các mô hình mới là tốt nhất, dù không thiếu các tính năng mới nhưng vì iPhone cũ đã quá tốt rồi nên nhiều người không cảm thấy cần phải nâng cấp, trong khi mức giá trên 1.000 USD không đủ thuyết phục họ.

“Nếu tôi có thể thấy một sự khác biệt lớn trong một chiếc điện thoại mới thì có lẽ tôi sẽ thích nó hơn, nhưng 1.000 USD cho một hoặc hai tính năng mới..., tôi nghĩ rằng tôi không cần nó”, Keith Skinner, một người dân sống ở khu vực vịnh San Francisco, nói.

Apple có lịch sử thiết kế lại iPhone mỗi 2 năm 1 lần, vì vậy vào tháng 9/2019, hy vọng công ty sẽ mang đến cho người dùng sự ngạc nhiên một lần nữa.