Có thể bạn quan tâm: Nokia X5 | Nokia X6 | Nokia X7

Nokia muốn trở lại thành một gã khổng lồ di động. Cách để Nokia làm điều đó: tạo ra chiếc camera phone đi ngược lại triết lý của cả Apple, Google lẫn Huawei
Nếu phải chọn một cụm từ duy nhất để mô tả camera trên những chiếc smartphone 2018 thì đó chắc chắn phải là "AI". Những thuật toán cao siêu mô phỏng cơ chế hoạt động của não người, nay được sử dụng để giúp người dùng chụp những bức ảnh đẹp hơn. Thay vì bắt người dùng phải chọn khẩu độ hay filter cho phù hợp với khung cảnh, AI của Huawei sẽ tự động nhận diện xem cảnh chụp là bữa ăn hay chân dung. Thay vì bắt người dùng phải đem ánh đèn thật ra rọi sáng khung hình, AI của Apple sẽ giả lập từng pixel trên khuôn mặt cho giống với thực tế.

Sẽ là không sai khi nói rằng, smartphone của ngày hôm nay hạ thấp vật lý, yếu tố đã đi suốt lịch sử của nhiếp ảnh. Nhưng, từ cõi chết trở về, có một gã khổng lồ muốn đấu chọi với tất cả các đối thủ đã góp phần khai tử mình vẫn bằng thứ duy nhất đã giúp tạo ra những bức ảnh đẹp trong suốt những năm tháng di động-không-AI.
Tên tuổi vừa hồi sinh này không ai khác ngoài Nokia, kẻ từng có thời đứng số 1 thế giới về thị phần di động một cách áp đảo. Bảo thủ, cứng đầu không chịu đáp trả iPhone và rồi trả giá quá đắt vì đặt cược vào Windows Phone, Nokia đã dần biến mất khỏi thế giới di động cho đến khi được HMD và Foxconn hồi sinh 3 năm trước.

Khi hồi sinh, Nokia có gì để cạnh tranh với những đối thủ hùng mạnh như Apple, Samsung hay Huawei? Suy nghĩ thật kỹ, có lẽ bạn sẽ đi đến câu trả lời rằng, Nokia thật ra chẳng có gì ngoài một chút "tình cảm hoài cổ" của người dùng cả. Trong những năm qua, bằng tiềm lực khổng lồ của mình, các đối thủ thuộc top 5 đã biến cuộc chiến smartphone trở nên cực kỳ khốc liệt. Những trào lưu khó nhằn như AI phổ cập cực kỳ nhanh chóng, tấm màn OLED hay lớp vỏ gradient từ tầm cao xuống tầm trung chỉ mất không đầy 1 năm, chip cao cấp giờ thậm chí có mặt trên cả smartphone tầm trung.

Thực tế, smartphone đầu bảng của Nokia "mới" vẫn luôn đi chậm 1 năm so với đối thủ. Trên mẫu đầu bảng sắp ra mắt trong nửa đầu 2019, HMD và FIH sẽ chỉ sử dụng Snapdragon 845 mà thôi.

May mắn là di sản của đế chế di động số 1 thế giới không chỉ có thương hiệu "Nokia". Tháng 8 năm ngoái, HMD đã chính thức mua lại thương hiệu PureView từ Microsoft. Không để người dùng phải chờ đợi lâu, mẫu Nokia PureView mới sẽ vén màn vào ngày 23/1 sắp tới.

Như các fan của Nokia chắc hẳn vẫn nhớ, nhắc đến PureView là nhắc đến chất lượng ảnh vượt trội mà không cần có AI. Thương hiệu này khai màn bằng chiếc smartphone sẽ... khai tử cho Symbian, Nokia 808 PureView chạy Symbian Belle. Sau khi tạo dựng được chút ít tiếng vang bằng bộ ba Lumia 92x, Nokia ra mắt Lumia 1020 chạy Windows Phone 8 với camera 41MP.

4 năm trôi qua, cả Lumia lẫn Windows Phone/Mobile đều đã chìm vào dĩ vãng nhưng số "chấm" của Lumia 1020 phải đến năm 2018 mới thực sự bị đánh bại (sau khi Sony tung ra cảm biến 48MP sau đó được nhiều nhà sản xuất Trung Quốc sử dụng). Tuy vậy, Lumia 1020 vẫn còn một kỷ lục điên khùng khác mà có lẽ còn lâu mới có kẻ phá: cảm biến lên tới 1/1.5". Hiện tại, mới chỉ có Huawei là ngấp nghé đến gần khi dùng cảm biến 1/1.7" cho P20 Pro.
Chưa ai biết liệu Nokia 9 PureView có thể phá được kỷ lục của người tiền nhiệm xấu số hay không, nhưng với lời quảng cáo rằng camera có thể "thu được 10 lần ánh sáng so với smartphone thường", bạn có thể tin chắc chắn rằng HMD sẽ sử dụng một bộ cảm biến có kích cỡ không hề nhỏ. Và, với 5 ống kính khác nhau, Nokia 9 PureView cũng sẽ đạp đổ Galaxy A9 để đạt ngôi vị smartphone bộ camera nhiều lens nhất trên thị trường.

Một lần nữa, hãy nhớ rằng thời đại này là thời đại của camera AI. Và Nokia bỏ qua tất cả những thứ thuật toán nhiệm màu ấy để "khoe" những gì đã từng làm nên nhiếp ảnh trong suốt hàng thập kỷ trước khi AI lên ngôi. Nokia khoe hứng được nhiều ánh sáng, khoe bộ "mắt nhện" và dĩ nhiên là khoe cả Carl Zeiss.
Có chăng, Nokia cũng chỉ khoe HDR và lấy nét sau, những thứ đã trở nên quá bình thường so với những tính năng AI mà Google hay Apple đã chạm tay tới. Song, những thiếu sót ấy có vẻ là hoàn toàn vô nghĩa với người hâm mộ Nokia từ thời đại trước. Qua 4 năm, ai dám nói rằng AI đã đủ phát triển để thực sự đánh bại được Lumia 1020?
Ngay cả khi chưa có PureView, hành trình trở lại của Nokia vẫn đã có những tín hiệu đáng mừng. Hết năm 2017, Nokia bán được 8,7 triệu smartphone, cao hơn cả Sony và Google. Quý 3/2018, ước tính của Counterpoint cho thấy người dùng đã mua 4,8 triệu smartphone Nokia.

Thành công đã đến khi HMD và Foxconn khôn khéo lựa chọn phân khúc tầm trung và giá rẻ để khởi đầu. Nhưng nếu muốn mơ xa hơn, Nokia "mới" sẽ buộc phải suy nghĩ và thay đổi. Như Huawei chẳng hạn, ban đầu cũng vươn lên bằng giá rẻ, nhưng phải đến khi Huawei hạ quyết tâm dùng camera phone cao cấp để chinh phục thị trường toàn cầu, thị phần của Hoa Vỹ mới thực sự bùng nổ.
Nếu Nokia muốn trở thành Huawei tiếp theo, Nokia 9 PureView sẽ đóng vai trò giống như những chiếc Mate, chiếc Pro đầu tiên. Đúng vậy, Nokia sẽ lựa chọn camera làm trọng tâm: 9 PureView sẽ không có màn hình tràn viền (hay tai thỏ), sẽ sử dụng Snapdragon 845 của năm 2018 và thậm chí còn không có lớp vỏ gradient. Nhưng khác với phong cách của Huawei, Nokia sẽ sử dụng những yếu tố vật lý xưa cũ chứ không phải là AI.

Một giấc mơ như vậy có phải là quá viền vông? Không hề, bởi chỉ trong 20 năm qua, chúng ta đã chứng kiến một công ty máy tính cận kề phá sản có thể vươn lên làm chủ thị trường smartphone cao cấp và một hãng sản xuất TV/đồ gia dụng lên thống lĩnh thị trường di động. Trong thế giới điên khùng ấy, chẳng có gì ngăn cản một gã khổng lồ xưa cũ quay trở lại thống trị cả.