Không chỉ trung vào việc cải thiện hiệu năng trên các thiết bị iPhone/iPad, iOS 13 còn tích hợp tính năng nhiều người đã trông ngóng từ lâu Dark Mode.

Chỉ còn vài ngày nữa, bản cập nhật hệ điều hành lớn tiếp theo cho các thiết bị iOS (iPhone và iPad) của Apple - iOS 13, sẽ được ra mắt tại sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển WWDC 2019.

Như những gì Apple từng khẳng định, phiên bản hệ điều hành mới iOS 13 gồm rất nhiều tính năng mới và tính năng cũ được nâng cấp tối ưu hơn. Bên cạnh sự nâng cấp về tính năng thì theo nhiều tin rò rỉ và báo cáo thì iOS 13 cũng sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu năng trên các thiết bị iPhone / iPad.Mới đây, 9to5mac đã đăng tải một số hình ảnh rò rỉ về iOS 13 được cung cấp bởi một nguồn tin mật. Những hình ảnh rò rỉ cho thấy, Apple đã thiết kế lại giao diện hiển thị và một số icon, đáng chú ý phiên bản hệ điều hành này còn được tính hợp tính năng đã được nhiều người dùng mong đợi từ lâu: Chế độ tối (Dark Mode).

Nguồn tin từ 9to5mac cho biết, người dùng có thể kích hoạt Dark Mode trong phần “Cài đặt” thiết bị hoặc kích hoạt nhanh tại “Trung tâm kiểm soát”. Tại màn hình chính, thay đổi đáng chú ý nhất là thanh Dock đã chuyển sang nền tối thay vì sáng như các bản iOS trước đó. Có thể, bản cập nhật này sẽ bao gồm các hình nền mới hỗ trợ tối đa cho Dark Mode.

Khi kích hoạt Dark Mode, các ứng dụng, ví dụ như Music sẽ chuyển hẳn sang nền đen chứ không phải xám như một số tin đồn gần đây. Việc sử dụng chế độ tối trên màn hình OLED còn giúp bạn tiết kiệm pin, bởi nếu một điểm ảnh trên màn hình OLED hiển thị màu đen hoàn toàn, thì điểm ảnh đó sẽ tắt đi để không tiêu thụ điện và cung cấp màu đen có độ sâu tốt nhất.

>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ
>> iPhone X cũ

Một thay đổi khác trên iOS 13 là giao diện sẽ có sự thay đổi khi người dùng thực hiện thao tác chụp ảnh màn hình. Thay vì hiển hình ảnh được chụp với kích thước nhỏ, iOS 13 sẽ hiển thị thêm các công cụ chú thích để bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Giao diện tương tự cũng đã được thiết kế lại trên iPad, với thanh Dock sẽ hiển thi các công cụ chú thích, và bạn có thể dịch chuyển chúng xung quanh màn hình.

Trong khi đó, ứng dụng Reminder (Nhắc nhở) đã được thiết kế lại trong iOS 13 và cũng sẽ có mặt trên Mac trên macOS 10.15 trong thời gian tới. Trên iPad, ứng dụng “Nhắc nhở” sẽ được chia ra thành 3 phần riêng biệt, bao gồm “Hôm nay”, “Lịch trình”, “Gắn cờ” và “Tất cả”. Ứng dụng sử dụng phông chữ SF UI Rounded được giới thiệu từ iOS 12.2.

Cuối cùng, ứng dụng Tìm bạn bè (Find My Friends) và Tìm iPhone của tôi (Find My iPhone) cũng được tích hợp thành một với tên gọi “Find My”. Khi truy cập, ứng dụng sẽ hiển thị một bản đồ lớn, với một cửa sổ nhỏ liệt kê gia đình và bạn bè của người dùng và một tab khác cho các thiết bị riêng của người dùng.

Nguồn tin Macrumors từng cho biết, hệ điều hành iOS 13 sắp tới của Apple sẽ không hỗ trợ các mẫu iPhone 5s, iPhone SE, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s và iPhone 6s Plus - tất cả các thiết bị này đều tương thích với iOS 12. Và điều đó đồng nghĩa với việc chỉ người dùng iPhone 7 trở lên mới được trải nghiệm hệ điều hành mới nhất của Apple.