Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng:

– Đối với sàn gỗ tự nhiên, trước khi đưa vào sử dụng nó sẽ trải qua một quá trình tẩm, sấy để rút hết hơi nước trong thanh gỗ tươi ra bằng nhiệt độ cao. Độ ấm sau khi sấy là khoảng 8% – 10% độ ẩm thanh gỗ. Sau đó, các gỗ sẽ được sơ chế để tạo thành các thanh gỗ hoàn chỉnh, có tính thẩm mỹ đưa ra thị trường cho người tiêu dùng.sàn gỗ teak giá rẻ tại hà nội

Khí hậu Việt Nam là nhiệt đới gió mùa ẩm, đặc biệt là miền Bắc có mùa xuân có gió nồm, thời tiết ẩm ướt độ ẩm không khí lên cao 85% – 90%, thậm chí là cao hơn. Khi độ ẩm cao ở thời gian dài, gỗ sẽ hút ẩm nhiều và sẽ bị trương nở phổng lên làm cho sàn gỗ nhà bạn bị đội lên thành từng mảng.

– Sàn gỗ công nghiệp cũng vậy, nếu gặp thời tiết có độ ẩm không khí cao trong thời gian dài thì rất dễ bị phồng rộp vì độ ẩm khi xuất xưởng của sàn gỗ công nghiệp cũng chỉ ở mức 8% – 10%.
Một nguyên nhân nữa khiến sàn gỗ bị phồng là do bị ngâm trong nước quá hạn mức cho phép, sàn gỗ bị ngấm nước và trương phồng.

Hiện tượng sàn gỗ bị phồng xảy ra nhiều đối với những loại sàn gỗ giá rẻ, hàng không chính hãng, chất lượng kém. Đối với những sàn gỗ công nghiệp cao cấp, được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đặc biệt là sàn gỗ Kronoswiss của Thụy Sĩ có khả năng chống ẩm và chịu nước tốt nên việc bị phồng rộp hầu như là không xảy ra.

Nhiều người sử dụng thường mua gỗ về rồi tự thi công lát sàn. Nhưng do thiếu kinh nghiệm nên gia chủ đã không chừa lại chỗ phòng khi gỗ bị giãn nở. Nếu đặt quá khít vào tường khi gỗ nở ra sẽ bị kích vào nhau dẫn đến hiện tượng cong vênh.

Thông thường ván gỗ sẽ cách mặt tường 10mm và được che kín bằng phào tường hoặc nẹp kết thúc. Khoảng cách này là vừa đủ để ván sàn gỗ công nghiệp có thể giãn nở.

– Chất lượng gỗ:sàn gỗ keo tràm giá rẻ

Có thể do ván sàn gỗ bị công vênh từ trước vì gia chủ mua phải gỗ có chất lượng kém. Thông thường đây là những lại sàn gỗ giá rẻ. Bạn cũng nên chọn loại sàn gỗ có chất lượng tốt không nên chọn mua gỗ đang trôi nổi trên thị trường để tránh trường hợp gỗ bị cong vênh.

Ngoài gỗ tự nhiên bạn cũng có thể lưu tâm đến sàn gỗ công nghiệp vì sàn gỗ công nghiệp hiện nay có rất nhiều loại chống co ngót, cong vênh, và chịu nước tốt, điển hình như sàn gỗ Kronoswiss được nhập khẩu từ Thụy Sĩ.

– Nguyên nhân thứ 3 có thể là do sàn nhà bị của bạn bị ngấm nước từ bên dưới. Nguyên nhân này thường gặp ở những loại gỗ tự nhiên mềm dễ bị giãn nở như gỗ sồi.

Hoặc một nguyên nhân nhỏ nữa là có thể do bạn đặt các vật nặng lên trên mặt sàn dồn về một góc cũng có thể khiến sàn gỗ bị cong vênh nếu gia chủ lắp sàn gỗ trên bề mặt không bằng phẳng. Do tác động của điều kiện thời tiết bên ngoài nắng nóng, mưa nhiều cũng là nguyên nhân làm cho gỗ bị cong vênh. Thông thường, vào mùa đông thì gỗ bị co lại, mùa hè sẽ dãn ra, chính sự thay đổi đột ngột và thường xuyên này là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sàn gỗ công nghiệp hoặc cửa gỗ bị cong vênh, nứt nẻ.

Chất lượng gỗ không tốt: nếu bạn sử dụng loại gỗ kém chất lượng thì cũng như xử lý không cẩn thận trong quá trình thi công sẽ khiến cho gỗ nhanh hỏng và cong vênh, gây mất giá trị thẩm mỹ và tuổi thọ sử dụng đáng kể. Vì vậy, bạn nên chọn sử dụng cửa gỗ căm xe, cửa gỗ lim, gỗ gõ đỏ… hoặc sử dụng các loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng như sàn gỗ Malaysia, sàn gỗ Thụy Sĩ… sẽ đảm bảo chất lượng cao hơn.x
Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nếu không được bảo vệ và chăm sóc đúng cách như để nước tiếp xúc thường xuyên, nắng chiếu trực tiếp cũng là nguyên nhân khiến cho đồ nội thất gỗ bị cong vênh và hư hỏng.

Theo tìm hiểu và rút kinh nghiệm, Gọi Thợ tìm ra 3 nguyên nhân chủ yếu làm cho đồ dùng bằng gỗ gặp những rắc rối như bị cong, vênh hay bị nứt đó là:

+ Tác động của môi trường: Thời tiết ở Việt Nam rất khắc nghiệt với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều. Vào mùa đông lạnh buốt thì gỗ sẽ bị co lại, đến mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao làm gỗ bị giãn ra đột ngột nên gây ra hiện tượng gỗ bị cong vênh và dễ bị nứt nẻ.

+ Chất lượng gỗ: nếu chất lượng gỗ không tốt và gia công không kĩ, không đảm bảo kĩ thuật, tính chuẩn xác cũng là nguyên nhân phổ biến làm gỗ dễ bị hỏng, cong vênh và nứt nẻ.

+ Cách sử dụng và bảo quản.

2. Các cách phòng chống hiện tượng đồ gỗ cong vênh, phồng rộp

Quan trọng là chúng ta cần lựa chọn mua những sản phẩm đồ gỗ có chất lượng tốt, mua ở nơi có uy tín để được đảm bảo cung cấp loại gỗ đảm bảo, tránh mua những sản phẩm làm từ gỗ non, gỗ bục. Bởi những loại gỗ này chính là nguyên nhân gây ra những rắc rối khó lường khi chúng ta sử dụng.

Trong quá trình sử dụng để tránh đồ gỗ cong vênh, phồng rộp thì chúng ta không nên để đồ gỗ nơi ẩm thấp hay quá nóng, cần tránh ướt nước. Nên để đồ gỗ và các vật dụng bằng gỗ ở những nơi mát mẻ, khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ trong phòng luôn giữ ổn định tránh tia nắng chiếu vào đồ gỗ sẽ giúp đồ gỗ thoát khỏi những vết nứt.