Nhân trắc học trong thiết kế nội thất là gì? Yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến thiết kế nội thất? Cùng LuxhouseHD tìm hiểu về vấn đề này trong chuyên mục dưới đây.

=> Xem bài viết đầy đủ tại đây: Nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học về thực chất là một môn khoa học nghiên cứu về con người. Những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế thì không còn xa lạ với khái niệm này. Vậy nhân trắc học trong thiết kế nội thất được ứng dụng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu.

1. Nhân trắc học trong thiết kế nội thất là gì?
Nhân trắc học là gì?
Nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học là môn khoa học về con người, bản thể của con người, những gì tuyệt diệu nhất về con người mà ngày nay vẫn chưa có câu trả lời xác đáng. Việc áp dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất ngày nay đã trở nên phổ biến và được nhiều người áp dụng. Đối với các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp thì khái niệm nhân trắc học là cơ sở để xác định tiêu chuẩn kích thước không gian. Chính vì thế khi học Thiết kế nội thất ngoài kiến thức về phong thủy hay vật liệu thì những lý thuyết liên quan đến nhân trắc học luôn được nhiều người quan tâm.

Bất kể công trình lớn nhỏ, được thiết kế theo kiểu nào cũng phải căn cứ vào nhân trắc, đặc biệt trong nội thất. Kích thước của đồ nội thất gắn với một khái niệm “tỷ xích” (mối tương quan giữa kiến trúc và người), đó là yếu tố hết sức quan trọng bởi nội thất mục đích chính không phải là làm đẹp cho ngôi nhà mà là phục vụ cuộc sống của con người, chính vì thế nó phải phù hợp với người sử dụng, mang lại cảm giác thuận tiện và thoải mái nhất.Nhân trắc học được chia thành nhân trắc tĩnh và nhân trắc động
Nếu như nhân trắc động được ứng dụng nhiều trong các thiết kế không gian hoạt động của từng bộ phận hay toàn bộ cơ thể con người, thiết bị hay công cụ sản xuất thì thiết kế nội thất vận dụng nhiều hơn kết quả nghiên cứu của nhân trắc tĩnh, đó là dữ liệu về mối quan hệ giữa cơ thể người và kích thước đồ nội thất, khoảng cách và tọa độ trong không gian nội thất.

2. Các loại nhân trắc học trong thiết kế nội thất người Việt
Phần sau đây trình bày một số nhận xét tổng quát về tầm vóc cơ thể người Việt Nam (trong lứa tuổi lao động) căn cứ vào tập “Atlat nhân trắc học Việt nam trong lứa tuổi lao động”. Dưới đây chỉ giới thiệu một số dấu hiệu cơ bản về nhân trắc tĩnh:

Chiều cao đứng

Chiều cao đứngBắcTrungNam
Nam giới (cm)160,8161,3161,9
Nữ giới (cm)150,9151,91152,1
Chiều cao ngồi

Chiều cao đứngBắcTrungNam
Nam giới (cm)84,48484,9
Nữ giới (cm)79,579,179,6
Qua đây bạn đã hiểu như thế nào là nhân trắc học và nhân trắc học trong thiết kế nội thất là như thế nào? Liên hệ với Luxhouse khi bạn cần một đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp.