Nền gạch hoa nhà bạn cơ bản phẳng phiu và ít có vết lồi lõm trên bề mặt nên thi công sàn gỗ công nghiệp thì quá đẹp. Chỉ riêng các nền gạch men trên các tòa nhà chung cư cao cấp thường bị vồng lên do sự biến dạng về lý học như cả khối nhà bị lún nên sàn gạch bị vồng lên do không có chỗ thở.Lát sàn gỗ trên nền gạch cũ.

Trước khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cho dù là nền gạch hoa hay thi công lắp đặt sàn gỗ trên bề mặt bê tông thì công việc đầu tiên là phải xử lý thật phẳng bề mặt. “ Lưu ý bề mặt càng phẳng thì sàn gỗ công nghiệp càng phẳng” Các tấm gỗ đều bằng phẳng như nhau về quy cách nên khi lắp đặt thường rất bằng phẳng và đẹp.sàn gỗ châu âu

Sàn gỗ robina

Trường hợp sàn nhà bạn không phẳng như bị lồi, lõm nhiều thì sau khi lát sàn gỗ công nghiệp xong sẽ không đẹp. khi ta bước chân đi lên sàn gỗ công nghiệp ta sẽ nghe thấy tiếng kêu lốp bốp hoặc sẽ bề mặt không bằng phẳng. Vì cốt nền gạch hoặc nền bê tông không bằng phẳng hoặc lồi lõm không đều do thợ nề cán bề mặt nên khi lắp sàn gỗ xong mới có hiện tượng như vậy.

Qua nhiều năm cung cấp và lắp đặt sàn gỗ công nghiệp chúng tôi nhận thấy. Để lắp đặt sàn gỗ công nghiệp hoặc sàn gỗ tự nhiên đẹp và đi lại chắc chắn thì ta nên quan tâm tới bề mặt sàn gạch và sàn bê tông. Mặt bằng là yếu tố chính quyết định là sàn gỗ nhà bạn có bằng và chắc chắn hay không nên ta phải xử lý bề mặt thật bằng phẳng và phải đảm bảo kỹ thuật.

Nên dùng vật liệu phụ kiện sàn gỗ nào?

Lớp lót sàn gỗ thông thường đối với sàn gỗ công nghiệp là xốp nilon 3mm, đối với sàn gỗ tự nhiên là xốp nilon tráng bạc hay phom cao su non. Tuy nhiên, nếu bạn lát sàn gỗ tại tầng 1 có nguy cơ nồm ẩm cao thì nên sử dụng xốp nilon tráng bạc hay phom cao su non dù là sàn gỗ công nghiệp. Tương tự là vật liệu phào chân tường . Phào nhựa hay phào laminate có độ bền và tính chịu nước cao nên được sử dụng nếu tường có khả năng bị ẩm còn phào thông dụng trên thị trường thì khả năng chống ẩm là không cao.

Có một lưu ý đối với sàn gỗ được lắp đặt trên nền gạch men cũ. Thông thường, sàn gạch men cũ hay sử dụng phào gạch ốp tường cao 10mm khiến bạn khó có thể dùng phào chân tường. Giải pháp đục phào gạch chân tường, làm phẳng, bả ma tít và sơn theo màu tường cũ được cho là khá kỳ công và tốn kém chưa kể đến việc tìm loại sơn đồng màu với màu tường thường rất khó khăn . Số đông chọn giải pháp đi nẹp bo chìm ở chân tường. Cách này giúp việc lắp đặt được dễ dàng tiết kiệm chi phí và thời gian

những điều cần lưu ý trước khi lắp đặt sàn gỗ

Tính toán thời điểm lắp đặt sàn gỗ và cách lắp đặt :sàn gỗ giá rẻ

Bạn chỉ nên lắp đặt sàn gỗ khi đã hoàn thiện cửa hoặc cửa sổ thông ra ngoài trời để tránh những tác động xấu từ thời tiết như mưa nắng hắt vào ảnh hưởng đến sàn gỗ. Mặt khác, việc lắp đặt sàn gỗ nên là công đoạn cuối cùng trước khi sơn để tránh thợ thi công các hạng mục khác đi lại hoặc va quệt vào sàn gỗ. Trong trường hợp việc lắp đặt sàn gỗ trước là bất khả kháng thì nên có biện pháp che chắn hữu hiệu.

Về cách lắp đặt sàn gỗ, có 1 điểm cần lưu ý là ở khoảng giữa 2 phòng khác nhau, bạn lựa chọn lắp đặt thông suốt hoặc ngăn phòng bằng nẹp kỹ thuật. Nếu bạn chọn cách lát thông thì về tính thẩm mỹ sẽ tốt hơn tuy nhiên lại không ổn định bằng cách lát ngăn phòng bởi sàn gỗ khi co giãn trong không gian rộng sẽ khó lường và dễ bị bồng sàn hơn. Bạn cần cân nhắc yếu tố nào quan trọng với mình hơn và nên lắng nghe tư vấn của thợ có kinh nghiệm. Trong nhà không nên có đồ đạc, hạn chế di chuyển những đồ vật nặng trong khi thực hiện lắp đặt sàn gỗ để đảm bảo tiến độ và tránh những tác động xấu ảnh hưởng đến chất lượng của mặt sàn.

- Quét dọn sạch sẽ nền nhà, cần loại bỏ những bụi bẩn trước khi lắp đặt.

Các loại vật tư và dụng cụ cần thiết khi tiến hành thi công lắp đc]

- Vật tư gồm có gỗ ván sàn, xốp lót, len chân tường, nẹp (nẹp F và nẹp T), keo dán, đinh vít.

- Dụng cụ cần thiết gồm: máy cắt, búa đinh, cưa tay, nêm gỗ.

Quy trình lắp đặt sàn gỗ công nghiệp:

Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ các vật tư cần thiết, mặt bằng cần lắp đặt sàn gỗ đã đảm bảo chúng ta sẽ thực hiện lắp đặt theo các bước sau.

Bước 1: Lựa chọn cách lát và chiều lát cho ván gỗ:

- Chọn cách lát cho sàn gỗ: có 2 cách là lát so le đối xứng hay còn gọi là lát 50/50, các tấm gỗ được cắt đôi hoặc cách lát thông thường là so le lệch, các mạch gỗ nhìn theo phương ngang có dạng bậc.

- Chọn chiều lát cho ván gỗ, chiều lát được tính theo chiều dọc của tấm gỗ, việc này phụ thuộc vào sở thích của người sử dụng. Thông thường ta nên chọn theo phòng khách, chiều của ván gỗ chạy dọc theo chiều dài của phòng, các phòng còn lại sẽ áp dụng cùng chiều với phòng khách.

Bước 2: tiến hành lắp đặt sàn gỗ:

- Trải một lớp xốp lót xuống dưới sàn.

- Lát hàng đầu tiên là chuẩn, ta chỉ cắt tấm gỗ đầu tiên theo kích thước từ 16mm - 25mm nếu lựa chọn cách lát thông thường ( cắt đôi tấm gỗ nếu chọn cách lát so le đối xứng), ghép với một tấm gỗ nguyên ( ghép hai đầu tấm gỗ với nhau) đặt vào một góc của phòng và tiếp tục ghép tấm tiếp theo, theo phương dọc khi đến điểm kết thúc nếu tấm gỗ thừa ra ta dùng mắt cắt bỏ đi.