Chuyện làm mẹ đơn thân được và mất không hề dễ, càng không dễ dành cho người phụ nữ yếu đuối. Chính vì vậy, hãy lắng nghe những phân tích từ các chuyên gia tâm lý dành cho vấn đề mẹ đơn thân.
"Trước lúc sinh con, mình đã suy nghĩ rất nhiều và sẵn sàng chấp nhận những vất vả, khó khăn khi làm mẹ đơn thân, nhưng chưa bao giờ lường tới những tình huống kiểu thế này", chị Hoài (Ba Đình, Hà Nội) kể.
Sau vài năm đi du học Mỹ về, chị Hoài nhanh chóng kiếm được công việc với thu nhập cao và vị trí đáng nể trong một công ty nước ngoài tại Việt Nam. Thế nhưng, trong khi sự nghiệp thăng tiến nhanh chóng thì chuyện tình cảm của chị lại không mấy suôn sẻ. Sau vài mối tình, chị ngày càng thất vọng về đàn ông và không có ý định kết hôn. Và, khi lỡ dính bầu trong một mối quan hệ kiểu "cho vui", chị đã quyết định giữ em bé lại.
Là người phụ nữ mạnh mẽ, có kinh tế vững chắc nên chị Hoài không gặp nhiều khó khăn khi làm mẹ một mình ở tuổi 32. Nhìn cậu con trai kháu khỉnh 3 tuổi đang nô đùa với các bạn trong một trường mầm non quốc tế, chị Hoài mỉm cười hạnh phúc và cho biết "chưa bao giờ hối hận vì quyết định của mình, dù cũng nhiều lần chảy nước mắt vì tủi thân hay lo đến thắt tim khi chăm con ốm".
Xem thêm: tâm sự của mẹ bầu
Tuy thế, cũng không ít lần, chị cảm thấy uất ức khi liên quan tới các thủ tục hành chính. "Lần trước, khi đi làm giấy tờ ngôi nhà mới mua, người ta cũng cự nự mãi khi thấy trong sổ hộ khẩu chỉ có tên mình và con. Lúc mình giải thích là chưa kết hôn và con chỉ của mình, người ta còn nhìn bằng ánh mắt vừa ngờ vực, vừa khinh khỉnh", chị Hoài kể.
Từng vượt qua được ánh mắt soi mói của những người xung quanh, khó nhọc mưu sinh để một mình sinh và nuôi con, nhưng Xuân, nhân viên thiết kế, quê Bắc Ninh, lại không thể chịu đựng sự xúc phạm của người đàn ông đang tìm hiểu cô và bạn bè anh ta.
Trong mối tình đầu 4 năm trước, Xuân lỡ có bầu và không dám phá thai lần thứ hai vì sợ sẽ không thể làm mẹ nữa. Cũng trong thời điểm đó, cô nhận ra chàng người yêu là một kẻ vô trách nhiệm nên quyết tâm làm mẹ một mình, dù gặp phải sự phản đối của gia đình. Được bạn bè giúp đỡ, mọi việc cũng diễn ra suôn sẻ. Gần đây, một người đàn ông cùng cơ quan mới tỏ ra rất mến Xuân và theo đuổi cô.
"Mình cũng rung động, và bắt đầu hy vọng có một bờ vai chia sẻ, làm chỗ dựa cho hai mẹ con. Thế nhưng, khi biết mình có con, anh ta nghi ngờ nhân cách, dằn vặt mình về quá khứ. Bạn bè anh ta còn nói mình cố tình mồi chài, và bảo chỉ nên chơi qua đường, chứ chớ gắn bó lâu dài", Xuân cay đắng kể lại mối quan hệ chính chị vừa đặt dấu chấm hết.

"Từ nay mình sẽ không bao giờ dám nghĩ tới chuyện tình cảm riêng tư, chỉ tập trung kiếm tiền và chăm sóc con thôi", người mẹ 30 tuổi nói.
Quyết định sinh con khi 34 tuổi mà chưa tìm được ý trung nhân, chị Hảo (Yên Bái) vấp phải không?
Hai năm trước, sau vài mối tình không thành và chán cảnh bon chen làm báo ở thủ đô, chị Hảo quyết định về quê nhận công tác. Cũng mong ngóng có một mái ấm đủ đầy nhưng thuộc hàng "cao không tới, thấp không dám với", chị hầu như không còn hy vọng tìm được "một nửa" tương xứng để kết đôi. Thế rồi, chị có bầu trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Bố mẹ từ mặt, không ít đồng nghiệp bàn ra tán vào.
"Những điều này mình đã nghĩ tới, nhưng không ngờ lúc xảy ra lại khiến lòng đau đớn đến vậy. Mình đơn giản chỉ muốn có mụn con để ôm ấp, chăm sóc trong quãng đời còn lại thôi", chị Hảo thổ lộ.