Một Giám đốc đang làm việc tại Xiaomi – đang nằm trong top những nhà sản xuất chiếc Smartphone to nhất thế giới – cho CNBC biết rằng họ đang có kế hoạch để phủ khắp thế giới cùng 2.000 cửa hàng trong vòng 3 năm.
Một nửa trong số này sẽ được mở tại các thị trường nước ngoài cùng các nhà cung cấp hay một nửa còn lại sẽ được có được và điều hành bởi Xiaomi ở Trung Quốc. Theo Wang Xiang, Phó chủ tịch của công ty thì đây là một phần trong chiến lược đầy tham vọng của Xiaomi nhằm tiếp tục tăng trưởng ở cửa hàng nước ngoài. Ông nói: “Trong vài năm tới, chúng tôi đảm bảo sẽ trở thành một doanh nghiệp toàn cầu”.

>>> >>> điều khiển hồng ngoại


Wang dự kiến: “Bạn sẽ thấy chúng tôi ở hầu hết các quốc gia”.
Xiaomi nổi lên là một trong những nhà làm điện thoại hàng đầu thế giới trong vài gần đây (tính về doanh số) nhờ cung ứng cho thị trường những điện thoại thông minh giá rẻ với cấu hình hấp dẫn. Thậm chí, công ty từng xác lập kỷ lục thế giới về số lượng điện thoại thông minh phân phối ra trong một ngày: 2,12 triệu thiết bị.


Sau điện thoại, công ty liên tục đa dạng hóa danh mục sản phẩm của mình cùng sảm phẩm đeo tập thể dục, xe tay ga thông minh, máy lọc không khí thông minh… và phát hành lớn rộng lớn khắp 40 quốc gia cùng lãnh thổ. Xiaomi chủ yếu phân phối hàng qua kênh trực tuyến hoặc thông qua các đối tác phân phối.


Xiaomi cũng xem thêm các doanh nghiệp tại thung lũng Silicon để xây dựng văn hóa riêng cho mình. Trên bàn làm việc của nhân viên thường có sẵn chú thỏ Mi Bunny dễ thương như là linh vật biểu tượng của công ty. Các bức tường tại trụ sở chính của Xiaomi được trang trí các tác phẩm mang tính biểu tượng của các nghệ sỹ lừng danh như Vincent van Gogh hoặc Camille Pissarro. Các nhân viên có thể di chuyển tron khuôn viên bằng chiếc xe tay ga thông minh của công ty, họ có khả năng sản xuất việc, trò chuyện ở các căn tin hoặc tham gia vào các câu lạc bộ thể thao như bóng đá.
>>> bút thử chất lượng nước Xiaomi
>>> camera hành trình xiaomi yi car

Một kế hoạch mở rộng khổng lồ
Năm nay, Xiaomi đã phát triển rộng sang các cửa hàng như Nga, United Arab Emirates, Ai Cập và Ấn Độ hoặc Indonesia (với các sảm phẩm được làm tại địa phương. Ấn Độ và Indonesia đòi hỏi các sảm phẩm bán tại quốc gia của họ phải có tỷ lệ trong nước hóa nhất định). Năm tới, công ty dự định sẽ tập trung nhiều hơn cho các cửa hàng Đông Nam Á như chẳng hạn như Philippines và Đông Âu.

Những sản phẩm như Smartphone RedMi 4A cùng giá 88 USD (tại Trung Quốc) có lẽ còn có ý nghĩa nhiều hơn tại các cửa hàng đang sáng tạo.
Wang cho biết, bên cạnh việc cài đặt nhận thức tên nhà sản xuất tại nước ngoài, Xiaomi có chiến dịch để người sử dụng tiếp nhận mức giá phân phối siêu phẩm của mình: “Nếu quý vị mua một sản phẩm từ bất kỳ cửa hàng cùng một tầm giá thấp, bình thường quý vị sẽ nghĩ chất lượng cao của nó sẽ không được tốt. Nhưng chúng tôi muốn chứng minh bạn không phải chi tiêu rất nhiều để mua một sản phẩm chất lượng. Tôi nhận thấy đây là thách thức to nhất của mình”.

Theo Wang, đây là lí do Xiaomi lên kế hoạch mở nhiều thị trường phân phối sản phẩm ở các thị trường mà họ nhắm đến. Bên cạnh chiến lược thương mại điện tử khá thành công, Xiaomi cũng hiểu rằng với các thị trường mới, người dùng thường có tâm lý “thấy mới tin”. Do đó: “Bạn phải để cho mọi người trải nghiệm sản phẩm đầu tiên”.